Home > Literature & Short Story > The Short Long Story Of Love

The Short Long Story Of Love

LIFE BY THE DROP : ญามิลา

เรื่องย่อย่อของความรัก

ความรักเป็นเรื่องเก่าแก่ของโลกที่ยังทำให้ผู้คนรู้สึกสุขและรู้สึกทุกข์ได้จนถึงทุกวันนี้ ความรักที่ดีมักทำให้สิ่งดีๆ เกิดขึ้นกับชีวิต อย่างไรก็ตามความรักที่ไม่ดีก็ยังเป็นความรักอยู่ดี รักครั้งแรกกับรักครั้งสุดท้ายแตกต่างกันตรงที่เรารู้ว่ารักครั้งแรกเกิดขึ้นตอนไหน แต่เราไม่รู้ว่ารักครั้งสุดท้ายจะเกิดขึ้นเมื่อไร

ความรักเป็นเรื่องของคนคนเดียว คนสองคนหรือคนสามคนก็ได้ ความรักที่ไม่มีความใคร่ปะปนอยู่เลยเป็นอุดมคติที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นจริง ความใคร่ที่ไม่มีความรักผสมอยู่เลยเกิดขึ้นบ่อยๆ และไม่มีอะไรซับซ้อนนัก บางความรักมีอายุสั้นเพียง 7-10 วัน ขณะที่บางความรักคงทนอยู่นานหลายสิบปีอย่างมหัศจรรย์

ความรักมีหลากหลายรูปแบบ บางแบบทำให้ตาบอด บางแบบทำให้เห็นแสงสว่าง เราสามารถรู้จักความรักโดยไม่ต้องเข้าโรงเรียน และคนที่เรียนจนปริญญาเอกก็ไม่จำเป็นต้องรู้จักความรักดีไปกว่าคนเรียนจบแค่ชั้นประถมต้น มีบทเรียนมากมายเกี่ยวกับความรักที่น่าจะให้สติเราได้ แต่การอยู่ในห้วงรักก็ทำให้เราขาดสติเสมอ โดยการเห็นสีดำเป็นสีขาว เห็นพงหนามเป็นดอกไม้

ความรักต้องการเข็มทิศเพื่อนำพาเจ้าของไปสู่หนทางที่เหมาะสม ความรักต้องการอาหารเสริม เพื่อยืดอายุของความรักให้ยาวขึ้น ความรักต้องการอากาศที่พอเหมาะเพื่อให้แต่ละฝ่ายมีโอกาสได้หายใจเอาอิสรภาพเข้าไปในตัวบ้าง ความรักต้องการคำขอโทษและการให้อภัยเพราะเราต่างผิดพลาดกันเป็นประจำ ทั้งโดยตั้งใจให้ผิดและไม่ตั้งใจให้ผิด

กามเทพและชะตากรรมต่างอยู่เบื้องหลัง ความรักเหมือนๆ กัน ความสั้น-ยาวของความรักถูกกำหนดมาเรียบร้อยแล้วว่า แต่ละคู่จะได้ไปเท่าไร และการที่ผู้ชายต้องรักกับผู้ชาย ผู้หญิงรักกับผู้หญิงก็ถูกกำหนดมาแล้วเช่นกัน เนื่องจากบางคนเป็นผู้หญิงที่ซ่อนอยู่ในผู้ชาย ขณะที่บางคนเป็นผู้ชายซึ่งแอบซ่อนในผู้หญิง ความรักไม่เกี่ยวข้องกับศีลธรรม แต่ศีลธรรมจำเป็นสำหรับความรัก การผิดศีลคือการทำบาปต่อตนเองและผู้อื่นไปพร้อมๆ กัน

เมื่อคนสองคนรักกันต่างก็สร้างภาพลวงตาว่าความรักจะยั่งยืนตลอดไป หลังจากความรักเริ่มต้นไปสักพัก ต่างก็รู้ว่ามันไม่ง่ายเลย คนหนึ่งอาจจะเบื่ออีกคน บางคนอาจจะไปพบใครคนใหม่ที่รู้สึกรักมากกว่า แล้วเรื่องยากๆ ก็ตามมาพร้อมน้ำตาและความโศกเศร้า นอกจากความตายที่ทำให้เราเสียใจมากที่สุด ความรักก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราเสียใจได้ขนาดนั้น

ความรักไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่รักครั้งใหม่ทำให้เราตื่นเต้นไปกับเรื่องราวที่มีท่วงทำนองเก่าๆ การแอบรักใครสักคนเป็นความลับที่ซ่อนไว้อย่างอ่อนหวาน แต่เมื่อมันถูกเผยโฉมออกมา ความอ่อนหวานก็จะคลายลงและหมดไป รักสามเส้าเป็นสมการความรักที่ไม่มีวันลงตัวเลย ยิ่งนานวันความทุกข์ก็ท่วมใจผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างยากจะเยียวยา การก้าวลึกไปอยู่ในความรักแบบสามเส้ามักไม่มีหนทางกลับคืนไปสู่จุดเดิม

หลังจากเลิกรากันไป เราอาจได้พบคนที่เคยรักได้อีก 3-4 หนเท่านั้นตลอดชีวิต อะไรกันแน่ที่ทำให้คนเคยรักกลายเป็นคนแปลกหน้าต่อกัน ทั้งๆ ที่ต่างก็ดำรงอยู่กับหัวใจดวงเดิม หากเราจะหาผู้ที่มีความผิดในกรณีความรัก ก็มีคนเคยผิดและคนที่กำลังทำผิดอยู่ครึ่งค่อนโลก

ความรักในยุคเฮเลน แห่งทรอย, ยุคโรมิโอ และจูเลียต, ยุคจอห์น เลนนอนและโยโกะ โอโนะ, ยุคเจนนิเฟอร์ โลเปซ และเบน เอฟเฟลค ไม่ได้แตกต่างกันเลย

มีการสร้างและการทำลายอยู่ในความรักเสมอ

LIFE BY THE DRUG : NOZ

เรื่องไม่ยาวของความรัก

เรื่องจริงของสิ่งที่เราเรียกกันว่าความรัก

ความรัก และ/หรือ การตกหลุมรัก เป็นเพียงประสบการณ์หนึ่งเท่านั้น

ไม่มีความรักที่แท้จริงในโลกนี้ นอกจากอุดมคติ ส่วนประสบการณ์ของความรักนั้น เป็นเพียงแค่ช่วงเวลาที่เราลดอีโก้ ในตัวตนของเรา และยอมให้ใครซักคนหรือหลายคน เข้ามาใกล้ชิด,รับรู้และเข้ามาอยู่ในตัวตนของเราบ้าง

ที่สำคัญ ประสบการณ์ของความรัก เป็นเพียงส่วนที่สร้างความพึงพอใจให้กับตัวของเราเอง ซึ่งให้ความรู้สึกมีความสุขแก่ตัวเรา

นั่นก็หมายความถึงว่า เรารักตัวเอง มากกว่าที่เราจะสามารถพูดออกมาได้ว่าเรารักใครซักคน

ค่าเฉลี่ยของการตกหลุมรักนั้น จะอยู่ที่ระยะเวลาประมาณ 2 ปี (จากผลการวิจัยจากสถาบันในอังกฤษ) ซึ่งอาจใช้เวลาในการตกหลุมรักมากน้อยแตกต่างกันไป ตามแต่สถาณการณ์และโอกาส

ส่วนคู่ที่สามารถอยู่ได้ด้วยกันนานๆนั้น จะเป็นการปรับตัวยอมรับในอีกฝ่าย ไม่ใช่คิดว่าเวลาที่เริ่มตกหลุมรัก เป็นเวลาที่อีกฝ่าย perfect จนไม่อยากให้อีกฝ่ายมีการเปลี่ยนแปลงเลย (หรือพูดง่ายๆว่า อยากแต่จะให้อีกฝ่ายนั้น อยู่ในลักษณะเริ่มต้นครั้งแรกที่ได้ตกหลุมรัก และเป็นอยู่อย่างนั้นตลอดไป)

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้ว ความรักตัวเองของคนเราเท่านั้น ที่ใกล้เคียงกับความรักในอุดมคติ

 

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: