Home > Business > DVD Rental

DVD Rental

วันนี้ มีเพื่อนคนนึง เข้ามาทัก แล้วถามว่ามี Idea ธุรกิจอะไรใหม่ๆบ้าง จะเอาไปทำ business plan ส่งอาจารย์ ผมก็พยายามจะนึกถึงอะไรที่มันยังไม่มีในประเทศนี้ ไม่นับแบบที่ต้องไปผ่านการวิจัยมาเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ เพราะผมไม่มีข้อมูลงานวิจัยอยู่ในมือ ก็เลยลองเสนอ การทำเวปให้บริการเช่า dvd โดยที่ผมก็พยายามอธิบายถึงรูปแบบและคอนเซปต์ แบบแทบจะลอก netflix มาทั้งหมด ด้วยความอยากรู้ว่า คนอื่นๆจะคิดยังไงกับธุรกิจนี้ในไทย

ผลปรากฎว่า ผมโดนตอบกลับมาว่า สงสัยจะไม่ผ่าน อาจารย์คงไม่ให้ผ่านแน่ๆ และบอกว่ามันยุ่งยากกว่าที่เขาเคยทำกัน แถมยังเสนอว่าทำไมไม่ไปตั้งหน้าร้านเอาหล่ะ น่าจะง่ายกว่า แค่ทำหน้าร้านแล้วคิดเป็นรายเดือนก็พอ ผมไม่ได้อยากจะเถียงอะไร เพราะตัวผมเองก็ไม่ได้รู้จริงๆว่าจะทำเรื่องนี้ได้แค่ไหน แต่มันกลับทำให้ตั้งคำถามกลับมาว่า ทำไมธุรกิจที่มันมีรูปแบบที่ดีกลับดูยุ่งยาก ทั้งที่จริงๆแล้ว มันยากกว่าจริงๆน่ะหรือ หรือเป็นเพราะว่าผมอธิบายไม่เข้าใจ

โดยส่วนตัว มันเป็นธุรกิจที่มีโอกาสเติบโตสูง แล้วมีความเป็นไปได้สูง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้ามีการเข้มงวดกับการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญากันมากขึ้น แต่ทว่า ป่วยการที่อธิบายกับคนที่มีมุมมองไม่เหมือนกัน คล้ายๆกับคำถามที่ว่า ผมควรหรือไม่ควรไปทำงาน ซึ่งมันก็ต้องนิยามกันว่า การทำงานคืออะไรกันอีก

แต่ถ้าสิ่งที่เสนอไปเรื่องนี้ อาจารย์ไม่สนใจและไม่ให้ผ่านจริงๆ มันจะมีคำถามตามมาว่า อาจารย์ที่สอนๆกันอยู่ ระบบการศึกษาที่เราเชื่อถือกันอยู่ โดยเฉพาะ mba เนี่ย ดีจริงๆหรือ เรานำคนที่ไม่มีประสบการณ์การจริงนอกจากในตำรา มาถ่ายทอดความรู้เนี่ยนะ แล้วมันจะพากันเก่งขึ้นมาได้ไหม ส่วนคนเก่งๆ ไม่ต้องพูดถึง เพราะไม่มีใครอยากมาเสียเวลาสอน นอกจากจะมีเงินมากจนว่างจัดจริงๆ อาจมาสอนให้ชั่วครั้งคราว อีกอย่างนึงก็คือ การทำ business plan สามารถบอกได้แค่ไหน ว่าธุรกิจจะไปรอดหรือไม่ ถ้าเราใช้อคติส่วนตัวในการทำ การที่จะบอกว่าไปรอดหรือไม่รอด ถ้าจะลองดู ก็คงต้องไปทำแบบสอบถามแล้ววิจัยการตลาดดู มากกว่ามานั่งคิดกันเอาเองไม่กี่คนว่า ไอ้นี่ดีมาก ไอ้นี่ไม่ได้เรื่อง แล้วก็สรุปกันเอาเองว่า มันจะรอดรึป่าว ผมคิดว่าสิ่งที่สำคัญ คือหาข้อมูล หรือข้อเท็จจริงที่เป็นตัวเลขที่ปราศจากอคติ ไม่ต้องใส่มุมมองอะไรลงไปทั้งนั้น หลังจากนั้นค่อยประเมินความเป็นไปได้ แล้วทำวิจัยการตลาด น่าจะง่ายกว่าการมานั่งคิดว่าไอ้นี่ทำได้ ไอ้นี่ทำไม่ได้ ถึงแม้ว่า คนที่จะบอกว่าทำได้หรือไม่ได้ จะมีประสบการณ์มามากแค่ไหน แต่คุณก็ไม่มีทางเดาอนาคตได้ ทำได้แค่ลดความผิดพลาดเท่านั้น ไม่ใช่ว่าผมจะไม่เชื่อใครเลยหรอกนะ แต่แค่ใช้เวลาคิดให้มากขึ้น วิเคราะห์ให้มากขึ้น ก็อาจจะเห็นมุมมองที่คนอื่นไม่เห็นและไม่ได้คิดก็ได้ ที่สำคัญ ต้องอย่าลืมว่า ใครก็ตามที่เค้ายังอยู่รอบๆใกล้ๆตัว ไม่ได้ประสบความสำเร็จอะไร จะแนะนำอะไรได้มากมาย เค้ายังเอาตัวเองไม่รอดเลย หรือไม่จริงหล่ะ

Categories: Business
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: