Home > Business > The Wrong Idea To Start Biz

The Wrong Idea To Start Biz

ข้อผิดพลาดกับการเริ่มต้น
 
ทุกคนเรียนรู้จากข้อผิดพลาดทั้งนั้นค่ะ แต่จะดีเสียกว่า หากเราสามารถเรียนรู้ข้อผิดพลาดนั้น ๆ จากคนอื่น
John Osher นักธุรกิจผู้สร้างองค์กรต่าง ๆ มาแล้วมากมาย รวมถึง Mr. SpinBrush ซึ่งขายให้กับ P&G ในราคา 475 ล้านเหรียญ เมื่อปี 2001 ก็ทำข้อผิดพลาดมาแล้วนับไม่ถ้วน วันหนึ่ง เขานั่งลง จดข้อผิดพลาดต่าง ๆ ที่เคยเกิดขึ้นกับเขาและเพื่อน ๆ เมื่อแรกเริ่มทำธุรกิจ ลงกระดาษ วันนี้ เราลองมาสำรวจข้อผิดพลาดเหล่านั้นกันดูค่ะ ลองดูนะคะ ว่าคุณก็ทำพลาดอย่างเดียวกันอยู่หรือเปล่า เพื่อจะได้เริ่มแก้ไข ก่อนสายเกินไป
 
ข้อผิดพลาดที่ 1 ไม่ยอมเสียเวลากับการวิจัยข้อมูลตลาดในช่วงเริ่มแรก
 
เมื่อคุณมีไอเดียที่น่าสนใจอยู่ในหัว ผู้ประกอบการหลาย ๆ ท่านมักตื่นเต้นเกินไปกับมัน จนหน้ามืดตามัว ลืมนึกถึงการวิจัยตลาดให้แน่นอนถี่ถ้วนก่อนว่า โอกาสที่เราต้องการทำนั้น มีศักยภาพ มากน้อยเพียงใด นี่เป็นข้อผิดพลาดอันดับแรก และสำคัญมาก ๆ เพราะหากไอเดียของคุณ มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จต่ำแล้วล่ะก็ คุณจะต้องเสียเวลา เสียเงินมากมาย รวมทั้งเสียกำลังใจไปเลย หากมันไม่ประสบความสำเร็จ
 
ข้อผิดพลาดที่ 2 คำนวณขนาดของตลาด ระยะเวลา และศักยภาพของตลาดผิดไป
 
เมื่อคุณมี ไอเดียสุดเริ่ดบางอย่าง มันง่ายที่จะมองภาพรวม และสภาพทางการตลาดให้เป็นไปอย่างที่เราต้องการ แต่เมื่อความเป็นจริง มันไม่หอมหวานขนาดนั้น จำนวนคนที่สนใจในสินค้าของคุณ อาจไม่ได้มากมายอย่างที่คุณคิด คู่แข่งอาจกระโจนเข้ามาเร็ว เกินกว่าจะเตรียมตัวทัน เป็นต้น ดังนั้น การมีข้อมูลในมือ และวิเคราะห์อย่างละเอียด เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น จึงเป็นสิ่งที่ควรกระทำ นอกจากนี้ ระยะเวลาของการนำสินค้าเข้าตลาดก็มีส่วนสำคัญนะคะ เพราะหาก คุณนำสินค้าเข้าตลาดเร็วเกินไป กว่าที่ลูกค้าจะเข้าใจว่าสินค้านั้นคืออะไร หรือช้าเกินไป ก็จะให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไปค่ะ
ข้อผิดพลาดที่ 3 กะยอดขายมากไปและคิดคำนวณขนาดการลงทุนและค่าใช้จ่ายน้อยไป
 
เมื่อการทำธุรกิจ มีปัจจัยที่ไม่แน่นอนมากมาย ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ ก็คือยอดขายนั้น มักจะมาช้าและน้อยกว่าที่เราคาดคิดไว้เสมอ ส่วนค่าใช้จ่ายที่ต้องลงทุน ก็มักจะมากเกินกว่าที่เราคาดไว้ ดังนั้น ปัญหาจะเกิดขึ้น เมื่องบประมาณที่คุณมีหมดเร็วกว่าที่คาดคิดไว้ และเมื่อผลกำไร ไม่ได้มากมายอย่างที่คาดการณ์ไว้
ข้อผิดพลาดที่ 4 จัดจ้างคน และใช้เงินกับการตกแต่งที่ทำงานและอุปกรณ์สำนักงานมากไป
 
เรามักจะมีภาพของนักธุรกิจหรือองค์กรที่ประสบความสำเร็จอยู่ในหัว ว่าต้องมี office สวย ๆ มีทีมงานมากมาย ซึ่งทำให้หลาย ๆ คนใช้งบประมาณไปกับการจัดสร้างที่ทำงานหรูเริ่ด ซึ่งไม่ก่อให้เกิดรายได้แต่อย่างใด หรือการจัดจ้างคนที่ไม่จำเป็นมา ซึ่งสร้างค่าใช้จ่ายต่อเดือนที่หลีกเลี่ยงไม่ได้
 
ข้อผิดพลาดที่ 5 ไม่มีแผนการล่วงหน้าหากเกิดข้อผิดพลาด
 
ไม่ว่าใครจะสามารถวางแผนทางธุรกิจไว้ดีมากขนาดไหน แต่ท้ายที่สุดแล้ว สิ่งที่ไม่คาดคิด มักเกิดขึ้นอยู่เสมอ ดังนั้น การมีแผน 2 ไว้รองรับ เช่น การปรับสินค้าเพื่อให้ขายง่ายขึ้น ในราคาที่ถูกลงหากเศรฐกิจไม่ดี จึงควรกระทำ
 
ข้อผิดพลาดที่ 6 มีหุ้นส่วนที่ไม่จำเป็น
 
เห็นกันบ่อย ๆ เลยค่ะ กับหลาย ๆ คนที่เมื่อคิดจะทำธุรกิจ ก็นำ ญาติสนิท มิตรสหายมาร่วมหุ้นด้วย ทั้งๆ ที่บางคนไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์เชิงกลยุทธ์ให้กับองค์กรเลย จริง ๆ แล้ว ก่อนมีหุ้นส่วนสักคน อย่าลืมถามตัวเองก่อนว่าหุ้นส่วน คนนั้น มีประโยชน์ใดบ้างทางธุรกิจ หากเขามี Connection Network ที่น่าสนใจ มีชื่อเสียงที่ดีในวงการ มีเงิน ก็ดีหน่อย แต่หากคิดจะมีหุ้นส่วนไว้ “ขำ ๆ ” ก็อย่าดีกว่าค่ะ
ข้อผิดพลาดที่ 7 จ้างคนอย่างลวก ๆ เน้นสบาย
 
หลายต่อหลายครั้ง เมื่อต้องการทีมงานเพิ่มเติม คุณอาจสอบถามคนใกล้ตัว ว่ามีใครที่รู้จัก หางานอยู่รึไม่ เขาทำบัญชีได้หรือเหล่า เป็นต้น ซึ่งนี่เป็นวิธีง่าย ๆ ที่หลาย ๆ คนทำเมื่อเริ่มธุรกิจใหม่ ๆ แต่หากคุณคิดจะจริงจังกับการทำธุรกิจของคุณ นี่อาจจะไม่ดีพอ เพราะหลาย ๆ ครั้ง พวกเขาเหล่านั้น ไม่เหมาะสมกับงานเท่าที่ควร
 
นอกจากนี้ กลับเป็นการยากเสียอีกต่างหากที่จะไล่พวกเขาออก เพราะนั้นจะส่งผลกระทบถึงผู้ที่แนะนำเขามา ดังนั้น คราวต่อไป เราอาจต้องหาวิธีจัดจ้างคนงานที่มีประสิทธิภาพกว่านี้ เพราะยิ่งองค์กรมีขนาดเล็ก เท่าใด ใครก็ตามที่อยู่ในองค์กรนั้น ๆ ก็ยิ่งต้องเก่งและสามารถทำงานได้หลายอย่างมากขึ้นเป็นเท่าตัว
 
ข้อผิดพลาดที่ 8 เน้นเรื่องยอดขาย และความใหญ่โตขององค์กรมากกว่ากำไร
 
มันง่ายที่จะวัดยอดขาย หรือ show off ความใหญ่โตขององค์กรจากที่ทำงานที่หรูหรา แต่ยอดกำไรจริง ๆ ต่างหากคือสิ่งที่เราต้องการ มีหลายต่อหลายครั้งที่องค์กรที่เราเห็นว่าดูดี น่าเชื่อถือ ต้องล้มละลายเพราะธุรกิจ ไม่ได้สร้างผลกำไรที่แท้จริงออกมา มันจะมีประโยชน์อะไรเล่า หากคุณมียอดขายร้อยล้านแต่ว่ามีค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมแล้วมากกว่านั้น ดังนั้น หันกลับมาสนใจ ใส่ใจในเรื่องของกำไรที่แท้จริงขององค์กรดีกว่าค่ะ
 
ข้อผิดพลาดที่ 9 ยอมแพ้เร็วเกินไป
 
เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น อย่ายอมแพ้ หรือมองอะไรแค่ด้านเดียวเท่านั้น เพราะหากผู้ประกอบการจะทำในสิ่งที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ก็สร้างได้ แล้วจะมีประโยชน์อันใดเล่า ดังนั้น เมื่อเกิดปัญหาขึ้น อย่ายอมแพ้เร็วเกินไป และอย่าลืม ปลูกฝังค่านิยมนี้ให้กับทีมงานของคุณด้วยนะคะ
 
ข้อผิดพลาดที่ 10 ไม่จัดการองค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ เสียเวลาในเรื่องที่ไม่สมควร
 
เมื่อคุณเริ่มต้นองค์กรแรก ๆ คุณอาจใช้วิธี "ด้นสด" ไปก่อน เพราะอะไร ๆ ก็ไม่เรียบร้อย จริงอยู่ เมื่อแรกเริ่มทำธุรกิจ ผู้ประกอบการย่อมต้อง พับแขนเสื้อ จัดการลงมือทำเอง แต่หลายต่อหลายครั้ง ที่ผู้ประกอบการเสียเวลากับการทำอะไรบางอย่างที่มีความจำเป็นกับองค์กรโดยรวมน้อยกว่าที่ควรเป็น อย่าลืมนะคะ หน้าที่หลักของเราคือการสร้างองค์กร จัดระบบองค์กร เลือกทำในสิ่งที่ทีมงานยังไม่ได้ ไม่ใช่ทำสิ่งที่สามารถมอบหมายให้คนอื่นทำได้ เสียเวลาค่ะ
 
ข้อผิดพลาดที่ 11 ไม่ยอมหาความจริง
 
มีไม่กี่คนหรอกค่ะ ที่ค้นหาบทเรียนจากข้อผิดพลาด และยิ่งน้อยกว่านั้นอีก ที่จะค้นหาความจริงหรือต้นตอของปัญหา เพื่อป้องกันมันในครั้งต่อ ๆ ไป เข้าใจนะคะ ว่างานเยอะ งานยุ่ง แก้ปัญหานี่เสร็จ ก็ต้องแก้ปัญหาอันต่อไป แต่หากเป็นอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ แล้ว ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คงไม่มีวันจบ ดังนั้น เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น หาความจริงต้นตอปัญหาที่ซุกซ่อนอยู่ แก้ไขระบบ เพื่อไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นอีก
 
นอกจากนี้ การไม่ยอมหาความจริง ยังมาในรูปแบบที่ว่า เมื่อคุณมีไอเดียที่อยากทำ คุณคิดว่าการ "วิจัยตลาด" ของคุณคือการสอบถามกับคนใกล้ตัว ทีมงาน ซึ่งบางที สิ่งที่คุณได้ฟังออกจากปากคนใกล้ตัวคือการ "เน้นย้ำ" ให้มั่นใจเฉย ๆ ว่าสิ่งทึ่คุณกำลังจะทำเป็นสิ่งที่ดี เยี่ยมแล้ว ซึ่งไม่ได้สร้างประโยชน์อันใดให้กับคุณเลย เพราะนั่นไม่ได้บอกความจริงกับคุณว่า สิ่งที่คุณจะทำนั้นมีข้อดี ข้อเสียอย่างไร
 
ข้อผิดพลาดที่ 12 มีวิสัยทัศน์ที่ซับซ้อน ไม่เรียบง่าย
 
สิ่งที่คุณต้องการทำต้องชัดเจน ไม่ซับซ้อน และต้องไม่เปลี่ยนแปลงบ่อย ๆ ตามอารมณ์ของเจ้าของกิจการ เพราะไม่เช่นนั้น ผู้ประกอบการจะอ่อนไหว กับหลาย ๆ โอกาสที่เข้ามาในองค์กร ซึ่งไม่ได้ทำให้องค์กรไปสู่สิ่งที่มุ่งหวังอยู่ได้ กลายเป็นองค์กรหยิบหย่ง ไม่มีจุดเด่นอะไร
 
ข้อผิดพลาดที่ 13 ไม่มีความเป็นเอกลักษณ์
 
นี่เป็นสิ่งที่พบเห็นได้ง่ายในประเทศไทย นั่นคือ องค์กรหลาย ๆ องค์กร ไม่มีความแตกต่างกัน นั่นทำให้ลูกค้าสามารถเลือกองค์กรใดก็ได้ ซึ่งทำให้องค์กรของเราเป็นดั่ง Commodity Product ที่ไม่มีความแตกต่าง ไม่มีจุดขาย
 
การสร้างเอกลักษณ์องค์กรเป็นสิ่งที่ควรเริ่มทำตั้งแต่แรกเริ่มสร้างองค์กรใหม่ ๆ เพื่อสร้างคุณค่าให้กับลูกค้า สินค้าของเรา รวมทั้งให้กับทีมงานของเราด้วยค่ะ
 
ข้อผิดพลาดที่ 14 ไม่ได้เตรียมทางออกให้กับตนเอง
 
องค์กรทุกองค์กรจะดำรงอยู่ แต่ตัวผู้ประกอบการ อาจไม่จำเป็นต้องอยู่ตรงนั้นตลอดไป ดังนั้น การหาทางออกให้กับตนเองตั้งแต่เมื่อเริ่มก่อตั้งองค์กร จะทำให้คุณสามารถ วางแผนกลยุทธ์ให้เป็นไปตามแนวทางที่คุณต้องการได้ เช่นหากคุณต้องการขายองค์กรของคุณต่อไป คุณจะต้องจัดการเรื่องของลิขสิทธิ์ เรื่องการสร้างเอกลักษณ์องค์กร และจุดขายให้เข้มแข็ง หากกำหนดเวลาที่คุณต้องการขายธุรกิจคือ 2 ปีเพื่อไปเรียนต่อ คุณก็ต้องไม่ผูกมัดตัวเองกับ สัญญาระยะยาวต่าง ๆ เช่นสัญญาเช่าที่ หรือหากคุณคิดว่า คุณอยากให้ทายาทมารับช่วงต่อธุรกิจต่อไป การเริ่มปูทางตั้งแต่แรกก็ย่อมเป็นสิ่งที่ควรทำ
 
นี่เป็นตัวอย่างที่เห็นบ่อย ๆ ในเรื่องของข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นเมื่อเริ่มต้นทำธุรกิจนะคะ
 
โดยย่อแล้ว กฏเหล็กที่ต้องจัดการเมื่อเริ่มทำธุรกิจคือ
 
1. ชัดเจนว่าองค์กรของคุณต้องการอะไร ไปทางไหน ถามตัวเองว่าต้องการอะไรจากการทำธุรกิจ
 
2. จ้างคนที่ดีที่สุดมาทำงาน ทีมงานที่ดีช่วยแก้ไข เสริมสร้าง องค์กรที่ประสบความสำเร็จได้
 
3. มีกลยุทธ์พร้อมแนวทางแก้ไข เพราะหนทางไปสู่เป้าหมาย ไม่รวยด้วยกลีบกุหลาบและเต็มไปด้วยสิ่งที่ไม่คาดคิด ดังนั้น การมีกลยุทธ์พร้อมหนทางแก้ไขหากสิ่งที่คาดคิดไม่เป็นไปตามแผนจึงจำเป็นยิ่ง
 
4. ซื่อตรงกับตัวเอง ข้อดี ข้อเสีย ของตนเองคืออะไร มองให้เห็นก่อนเกิดปัญหา
 
5. มุ่งมั่นตั้งใจ หากคิดจะทำ "เล่น ๆ ขำ ๆ " เอาสะใจ คงยากหากจะทำให้มันเป็นธุรกิจที่ใหญ่โต
Categories: Business
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: